• Repair And Mainternce Services

Tin tức

ĐỀ PHÒNG CHÁY Ổ CẮM ĐIỆN
11 Tháng 07
Đăng bởi:  Wefix.vn

ĐỀ PHÒNG CHÁY Ổ CẮM ĐIỆN

Hàng loạt vụ cháy xảy ra gần đây đã được Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ xác định nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng ổ cắm điện không an toàn.

Theo TS. Trần Văn Thịnh, nguyên Trưởng Bộ môn Thiết bị điện, Đại học Bách khoa Hà Nội, ổ cắm điện có thể có những khiếm khuyết nhất định, gây nguy hiểm cho người sử dụng khi vô tình tiếp xúc. Ngoài ra, nếu sử dụng không cẩn thận và hợp lý, nhất là với những loại thiết bị có công suất lớn như bàn là, nồi cơm điện, bếp điện, máy giặt, tủ lạnh… rất dễ xảy ra cháy nổ.

TS. Trần Văn Thịnh đưa ra một số lưu ý sử dụng ổ cắm điện an toàn:

- Lắp ổ điện ở nơi cao ráo, bảo đảm thuận tiện nhất khi sử dụng. Không đặt các chất gây cháy (ga, xăng, dầu, giấy...) gần ổ cắm điện. Không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm, gần nguồn nước.   

- Sử dụng phích cắm điện phù hợp với ổ cắm điện, không quá lỏng, tránh phát sinh tia lửa điện, gây chập cháy.

- Lau tay thật khô trước khi sử dụng phích cắm điện.

- Không nắm dây phích điện khi rút ra khỏi ổ cắm, vì như vậy thì dây rất dễ bị đứt, rất nguy hiểm.

- Tuyệt đối không dùng 2 dây điện cắm vào ổ cắm, như vậy sẽ dễ gây cháy nổ do tiếp xúc giữa dây điện và ổ cắm rất kém, không an toàn cho người sử dụng.

- Không nên cắm nhiều thiết bị có công suất lớn vào chung một ổ, phải bảo đảm được công suất của thiết bị phù hợp với công suất ổ cắm.

- Tắt thiết bị điện trước khi rút phích điện của thiết bị đó ra khỏi ổ cắm. Trường hợp những thiết bị có điều khiển công suất như bàn là, bếp điện... nên chọn mức công suất nhỏ nhất (thường là 0) trước khi rút phích điện, bảo đảm các ổ cắm không phát sinh tia lửa điện khi cắm và rút phích điện khỏi ổ cắm, giảm nguy cơ cháy nổ. 

-  Thường xuyên kiểm tra ổ cắm, nếu có các dấu hiệu nguy hiểm sau đây cần thay ổ cắm mới:

+ Mùi nhựa nóng từ ổ cắm điện

+ Tia lửa hoặc khói có bốc ra từ ổ cắm 

+ Có dấu màu đen hoặc cháy sém xung quanh ổ cắm, phích cắm, hoặc trên một thiết bị điện.

- Lắp đặt thêm ổ cắm nếu có yêu cầu tăng công suất.

- Để hệ thống điện gia đình luôn an toàn, rất cần sự trợ giúp của thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp 1-2 lần/năm. Nhờ họ kiểm tra và phát hiện những dấu hiệu bất thường mà bản thân bạn khó có thể biết. 

- Lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt dòng điện khi bị quá tải hoặc cháy chập.

Qua những sự cố cháy nổ ổ cắm, các kỹ sư ngành điện khuyến cáo, các gia đình nên sử dụng cầu dao tự động (MCB) cho hệ thống điện trong nhà. Theo đó, cần tính toán, lựa chọn MCB sao cho thích hợp với dòng điện và có độ tin cậy cao.

Đặc biệt, khi phát hiện cháy nổ, phải khẩn trương cắt cầu dao tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, đồng thời báo cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số điện thoại 114 và sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa. Nghiêm cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện.

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay